By A Web Design

Kinh doanh vật tư nông nghiệp

vtnn

Chế biến nông sản

chebienns

Dịch vụ tư vấn nông nghiệp

tuvannn

Dịch vụ du lịch

dl

Sản xuất rau sạch

rausach

Cung ứng cây giống, con giống

caygiong

HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP 19/5 - CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN


 IMG 0715HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5(19/5 Agr co-op) thành lập năm 2000 tại thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu - Sơn La. Mục tiêu chính là phát triển nông nghiệp Tây Bắc bằng nghiều hướng: Trình độ canh tác, tiến bộ kỹ thuật, vận dụng đặc thù vùng ... nhằm nâng cao giá trị sản xuất Nông nghiệp trên đồng ruộng đem lại thu nhập cao hơn. Trên nguyên tắc "Nông dân có lợi trước - HTX có lợi sau" ban quản trị đã xác định rằng đó là một công việc vô cùng vất  vả, đầy khó khăn và rủi ro nếu chỉ nhìn vào góc độ kinh doanh. Trong khi tiềm lực tài chính  và trình độ của ban chủ nhiệm đủ khả năng để đầu tư vào lĩnh vực khác ổn định hơn, lợi nhuận nhiều hơn và an toàn hơn. Nhưng với"nguyên tắc" trên trải qua 12 năm HTX vẫn nhận thấy tính đúng đắn và bền vững - ở chỗ: Nông dân cần, HTX cần, Xã hội cần. Sự cần đó làm HTX tồn tại, bền vững và phát triển.

 

Giai đoạn hình thành: Từ 2000-2003


 HTX tập trung vào phát triển sản xuất và tìm kiếm các nguốn cung ứng vật tư đầu vào có uy tín, chất lượng, giá cả ổn định, trách nhiệm lâu dài cho sản xuất nông nghiệp bao gồm: Phân bón, thuốc BVTV, cây giống và nhận chuyển giao các tiến bộ KHKT. Nổi bật trong mối quan hệ từ đó đến nay với HTX có: Viện nghiên cứu Rau quả, Công ty TNHH Quốc tế Khánh Sinh, Viện bảo vệ thực vât, Viện nghiên cứu Ngô... Phía đầu ra, HTX chọn lọc các loại cây ăn quả phù hợp tiến hành trồng thử nghiệm tại vườn thực nghiệm của HTX để chọn ra những bộ giống có ưu thế nhất để tiến hành nhân rộng, tìm hiểu các biện pháp chăm sóc tốt nhất để cây phát triển tốt và cho năng suất tối đa. Thành quả của việc không ngừng tìm tòi đó là một danh sách các loại cây ăn quả ôn đới được coi là đặc sản Mộc Châu gồm Mận (03 giống), Đào chín sớm (02 giống), Bơ (02 giống) phân bố trên diện tích khoảng 3500 ha ước tính đem lại thu nhập cho nông dân Mộc Châu khoảng 50 tỷ đồng/năm.mail3


Tuy nhiên, song song với việc đưa cây ăn quả dài ngày vào sản xuất để tạo sự ổn định lâu dài lại nảy sinh khó khăn. Câu hỏi đặt ra ở đây là từ 1-3 năm đầu giai đoạn kiến thiết chưa cho thu hoạch thì xã viên sống bằng gì? Trong sự trăn trở đó thì các phương án, kế hoạch lấy ngắn nuôi dài bắt đầu được áp dụng. Nhận thấy điều kiện sản xuất và trình độ kỹ thuật của xã viên phù hợp với việc sản xuất quy mô và thâm canh cao cộng với mối quan hệ với các tổ chức uy tín, HTX đã lựa chọn việc gia công sản xuất giống F1 với các Viện, Công ty đã cho hiệu quả tốt và vẫn duy trì đến ngày hôm nay. Mỗi vụ sản xuất giống kéo dài 05 tháng đem lại thu nhập bình quân 60 triệu đồng/ha/vụ. Sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa cũng được phôi thai từ đó, Thương hiệu " Rau sạch Mộc Châu" được ra đời và phát triển mang lại doanh thu tới 500 triệu đồng/ha/năm.

 

Vậy là giai đoạn đầu theo định hướng của HTX là tập trung vào sản xuất đã thể hiện sự phù hợp và thành công bước đầu tạo ra mảng phối hợp tuần hoàn để có được hiệu quả cao trong cùng diện tích đất. Song mỗi thuận lợi lại đi đôi với thử thách. Vấn đề lớn nảy sinh đe dọa đến sự tồn vong của Mận, loại cây trồng đặc sản và truyền thống của Mộc Châu là khi năng suất cao, diện tích lớn thì đầu ra ở đâu? tiêu thụ như thế nào? là một vấn đề nhức nhối và nan giải.IMG 01631

 

Giai đoạn xây dựng 1: Từ 2003 - 2006. Định hướng mục tiêu phát triển


Phải nói rằng đây là là giai đoạn khủng hoảng thừa của Mận. Đến chính vụ Mận rẻ như cho, bán 20kg Mận mới đủ tiền mua 1kg gạo, Mận ế ẩm không bán được, đổ đi còn bị phạt. Đến mùa Mận, cứ thẳng Quốc lộ 6 hướng Tây Bắc, không cần mở mắt khi ngửi thấy mùi chua chua kiểu mật ong của hoa quả đang bị phân hủy thì chắc chắn đã đến Mộc Châu. Người dân ngao ngán không thèm hái để rụng đỏ gốc, một số chủ vườn đành chặt bỏ để trồng ngô, sắn. Thảm kịch đó của cây Mận đã thôi thúc HTX phải tìm ra một lối thoát cho cây Mận, phải chế biến Mận thành một loại sản phẩm, hàng hóa không phụ thuộc quá nhiều vào thời vụ và hướng bảo quản tự nhiên. Chế biến rượu từ Mận là phương án rất mới mẻ nhưng HTX đã lựa chọn và quyết tâm thực hiện. Năm 2004 dự án chế biến Rượu từ quả Mận chính thức được HTX khởi xướng và chủ trì thực hiện. Cùng đó mẻ Rượu Mận đầu tiên được trưng cất thành công.

Đọc thêm


Danh mục

Đối tác

asodiavinacam

khanhsinh

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay175
mod_vvisit_counterHôm qua121
mod_vvisit_counterTuần này300
mod_vvisit_counterTuần trước93
mod_vvisit_counterTháng này2262
mod_vvisit_counterTháng trước1248
mod_vvisit_counterTổng lượt truy cập35195

Báo chí nói về chúng tôi

kinhdoanhhnmoivietbaoktenongthon